Mẹo thi đường trường B2 đạt điểm tối đa

buoc-2

Thi đường trường là bài thi cuối của kỳ thi sát hạch lái xe B2. Trên thực tế, đây là bài thi không quá khó­­ với nhiều người sau khi đã vượt qua bài thực hành trong sa hình. Vậy, thi đường trường B2 có những gì? Các lỗi thường mắc trong bài thi và làm thế nào để vượt qua phần thi này dễ dàng? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu về bài thi đường trường B2

gioi-thieu
Bài thi đường trường B2 có những gì?

Theo trình tự của kỳ thi sát hạch bằng lái xe ô tô hạng B2, thí sinh sau khi thi lái xe trong sa hình sẽ được thi đường trường. Trong quá trình sát hạch trên đường, người giám sát sẽ ngồi cùng với thí sinh trên xe sát hạch để chấm điểm trực tiếp. Phần thi đường trường cũng là phần cuối cùng của phần thi sát hạch lái xe.

Phần này chủ yếu kiểm tra kỹ năng lái xe và xử lý tình huống  cơ bản của tài xế. Tuy yêu cầu tương đối đơn giản nhưng bạn vẫn cần phải nghiêm túc, cẩn thận tuân thủ các quy tắc an toàn khi đi thi. Theo quy định của phần thi sát hạch lái xe ô tô hạng B2, thí sinh phải lái xe ô tô hết 2000m. Tổng điểm của phần thi này là 100, yêu cầu thí sinh  đạt từ 80/100 trở lên mới được tính là đậu.

Xem thêm: Hướng dẫn thi thực hành lái xe B2 – [Mẹo đạt 100 điểm]

Nội dung thi sát hạch lái xe B2 đường trường

1. Khởi động

Thí sinh khi lên xe sau khi cài dây an toàn, chỉnh ghế, chỉnh gương… chuẩn bị tất cả thì báo với giám thị là đã sẵn sàng. Khi nghe hiệu lệnh xuất phát, thí sinh từ từ nhả chân côn để xe bắt đầu chuyển động. Sau đó nhanh chóng nhấn ga để xe tăng tốc, nhấn côn, sang số 2 rồi từ từ nhả côn Tiếp tục nhấn ga để xe lăn bánh nhanh hơn và vào số 3. Ở nội dung xuất phát, thí sinh phải lần lượt về số 1, 2, 3 trong vòng 15 mét đường đầu tiên. Thí sinh nếu không điền số 3 sẽ bị trừ 5 điểm.

2. Giảm số, tăng số

Khi nhận được tín hiệu tăng tốc độ từ giám thị, thí sinh nên đạp  ga để xe chuyển động nhanh hơn và chuyển sang số 3. Tương tự, nếu được bảo tăng tốc khi đang ở số 3, nhấn côn và vào tiếp số 4. tăng-số-giảm-số

Thí sinh cần biết tăng số và giảm số tuỳ trường hợpNếu ô tô đang chuyển sang số 4, nghe  tín hiệu báo giảm số, ứng viên giảm côn, chuyển số về số 3, giảm nhẹ ga để cho xe chạy chậm lại. Tương tự, nếu xe đang ở số 3 thì về số 2.

3. Kết thúc

Tổng quãng đường thi lái xe đường trường là 2000m, khi nghe  tín hiệu  kết thúc bài thi, thí sinh bật ngay đèn xi nhan phải, đỗ xe. Trên vỉa hè, về số 0 và kéo phanh tay. Thực hiện đầy đủ và chính xác quy trình trên có nghĩa là thí sinh về cơ bản đã vượt qua kỳ thi sát hạch lái xe hạng B2. Tuy nhiên, nhiều trường hợp thí sinh vẫn mắc lỗi khi lái xe và bị mất điểm. Vậy những lỗi cụ thể dễ bị trừ điểm là gì? Hãy cùng tìm hiểu điều này trong phần tiếp theo của bài viết.

Tham khảo: Mẹo thi lý thuyết lái xe B1,B2 600 câu hỏi Ô tô mới nhất 

Các lỗi bị trừ điểm khi thi đường trường bằng B2

Phần thực hành của bài thi sát hạch lái xe ô tô hạng B2 không quá phức tạp nên tỷ lệ đậu khá cao. Để đạt được tối đa điểm phần này, thí sinh phải lưu ý một số lỗi sẽ bị trừ điểm như sau:

  • Ở phần thi xuất phát, 15 mét đầu tiên mà thí sinh không vào  số 3 sẽ bị trừ 5 điểm.
  • Nếu xe không chuyển động trong 20 giây đầu tiên kể từ khi bắt đầu bài thi  sẽ bị trừ 5 điểm.
  • Trong khi điều khiển xe, nếu dừng xe, dừng xe  giữa chừng, thí sinh sẽ bị trừ 5 điểm.
  • Đối với lỗi sử dụng số báo danh sai theo yêu cầu của giám thị điểm thi, cứ  vi phạm 5 giây, thí sinh  bị trừ 2 điểm.

Các lỗi bị loại trực tiếp khi thi đường trường B2

Theo khảo sát của bản thân, mỗi kỳ thi sát hạch  hạng B2, B1, C thường có khoảng 30% đến 40% thí sinh trượt và thường trượt  phần thi lý thuyết hoặc phần thi sát hạch lái xe theo hình thức. Nhưng vẫn có trường hợp một số thí sinh không chú ý thi đường và phạm  lỗi loại trực tiếp.

lỗi-trừ-điểm
Thí sinh không nên phạm những lỗi này nếu không muốn bị loại ngay lập tức
  • Thí sinh chưa linh hoạt trong việc xử lý các tình huống  tai nạn trong quá trình thi trên đường.
  • Thí sinh không tôn trọng luật lệ giao thông đường bộ, ví dụ như vượt đèn đỏ
  • Sau 30 giây kể từ lúc bắt đầu thử xe vẫn chưa nổ máy.
  • Tổng điểm sau khi hoàn thành bài thi sát hạch lái xe ô tô hạng B2 dưới 80 điểm.

Mẹo lái xe B2 đường trường dễ đỗ nhất

1. Thường xuyên tập luyện

Mặc dù đây là bài thi khá đơn giản nhưng tốt nhất bạn không nên chủ quan. Bạn cần phải luyện tập lái xe thường xuyên nếu muốn chắc chắn về khả năng thi đỗ của mình. Chỉ cần chăm chỉ và bài bài bản làm theo hướng dẫn của thầy dạy xe. Lái xe trước hết phải đúng quy trình sau đó thực hành nhiều lần là chìa khoá để bạn rèn luyện tay lái tốt và rút ra những kinh nghiệm quý báu cho mình.Khi đã thành thạo tay lái, bạn có thể tham khảo thêm các mẹo khi thực hiện bài thi đường trường. 

2. Vững vàng tâm lý

Tay lái vững vàng cũng sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn ổn định tâm lý trước khi bước vào kỳ thi cũng như chặng đường thi. Tâm lý tự tin, thoải mái giúp bạn không bị bối rối trước những yêu cầu của bài thi khi lái xe. Ngoài ra, tâm lý tốt cũng sẽ đảm bảo người lái vận hành trơn tru để đưa xe về đích khi giám khảo ngồi bên cạnh. Như vậy, việc thi bằng lái xe B2 đã không còn là trở ngại đối với bất kỳ ai sau khi tham khảo và làm theo hướng dẫn trong bài viết. 

3. Thái độ quyết định

Vì trên xe thường có một thầy giáo ngồi cùng nên khi nghe đến tên mình hãy lập tức bước đến chào giám thị trước khi bước vào ngồi. Thái độ phải lịch sự, tôn trọng đối với giám thị. Khi thực hiện bài thi, hãy chấp hành đúng quy định giao thông và chỉ dẫn của giám thị. Thi đường trường vẫn có máy chấm là chính bên cạnh giám thị nên hãy đảm bảo bạn làm theo hướng dẫn của họ.

Các bước thực hiện thi lái xe đường trường

Chuẩn bị

buoc-1
Chuẩn bị trước khi cho xe chạy và chào giám thị

Khi lên xe, thí sinh phải chào giám khảo và giao hồ sơ dự thi. Sau đó điều chỉnh ghế lái, cẩn thận thắt dây an toàn, điều chỉnh gương phù hợp với tầm nhìn của bạn, sang số 1, giữ côn và hạ phanh tay. Mở xi nhan trái của xe. Quan sát khi giám khảo ra hiệu lệnh xuất phát rồi thí sinh  bắt đầu từ từ nhả côn để xe tiến về phía trước. Chú ý, nếu trong 30 giây đầu tiên kể từ khi nghe tín hiệu xuất phát mà thí sinh vẫn không cho xe di chuyển khỏi vạch xuất phát thì sẽ bị loại.

Bắt đầu bài kiểm tra

buoc-2
Trong 15 mét đầu tiên xe phải lên được số 3

Khi xe chuyển bánh, bạn nhanh chóng tăng ga để xe đi nhanh rồi đạp côn và chuyển sang số 2, tiếp tục lặp lại thao tác trên để chuyển sang số 3. 15 mét đầu tiên phải qua số 3, hỏng hóc trừ 5 điểm. Sau đó, thí sinh nên tập trung lắng nghe 2 tín hiệu yêu cầu từ giám khảo, bao gồm: bánh răng tăng tốc và số giảm tốc. Cụ thể: khi xe đang ở số 3, thí sinh nên tăng ga, sau đó nhấn côn để chuyển sang số 4 (nếu xe đang ở số 2 thì nhanh chóng  chuyển sang số 3). Kể từ thời điểm hiệu lệnh vang lên, nếu thí sinh vẫn không đạt yêu cầu trong phạm vi 70 mét  sẽ bị trừ ngay 5 điểm. Với giảm tốc và sang số: khi xe ở số 4, thí sinh phải nhấn côn, sau đó về số 3 và nhấn phanh để giảm tốc độ (nếu xe đang ở số 3 thì nhanh chóng cho xe sang số 2)

Kết thúc

buoc-3
Kết thúc bài chỉ cần được 80 điểm là qua

Bạn sẽ nhận được tín hiệu hoàn thành bài thi khi đã hoàn thành quãng đường 2 km. Khi có tín hiệu đèn, bạn bật xi nhan bên phải, giảm tốc độ và cho xe vào sát lề đường. Tiếp tục về số 0, kéo phanh tay và hoàn thành bài thi  lái xe đường trường. Nếu  điểm của bạn trên 80, bạn đã vượt qua bài kiểm tra.

Trên đây là toàn bộ thông tin về bài thi đường trường B2. Hy vọng bạn đã có cho mình những kiến thức bỏ túi để bài thi diễn ra suôn sẻ hơn. Việc thường xuyên luyên tập cũng đặc biệt quan trọng bên cạnh những lý thuyết cần có. Chúc bạn vượt qua kỳ thi sát hạch lái xe thật thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!