Cách thi bằng lái xe máy A1 từ A-Z cho người mới

Bạn có dự định thi bằng lái xe máy và vẫn chưa biết thủ tục thi bằng lái xe máy gồm những gì và cách thi bằng lái xe máy A1 ra sao? Vậy thì hãy đăng kí ngay để trở thành học viên của Thibanglaixe24h và để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình tại đây giải đáp hết những thắc mắc có liên quan đến việc học và tham gia thi sát hạch cấp bằng lái xe máy.

Bằng lái xe A1 là gì?

Bằng lái xe là một loại giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho một người cụ thể cho phép người đó được phép tham gia giao thông bằng xe cơ giới ở trên những tuyến đường công cộng.

Hướng dẫn thi bằng lái xe A1 từ A-Z cho người mới

Theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định: Bằng lái xe máy hay còn gọi là GPLX hạng A1 là bằng lái thông dụng được dùng phổ biến nhất hiện nay. Bằng lái xe máy hạng A1 được dành cho những ai điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ phân khúc 50 cc đến dưới 175 cc và người khuyết tật điều khiển xe ba bánh dành cho người khuyết tật.

Điều kiện thi bằng lái xe máy A1 năm 2022

Để có thể tham gia thi bằng lái xe máy hạng A1, bạn cần đảm bảo đầy đủ các yêu cầu sau:

 • Bạn phải là công dân của nước Việt Nam
 • Nếu là người nước ngoài, bạn cần có giấy phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam và có thể đọc, hiểu và viết được tiếng Việt
 • Bạn phải đủ 18 tuổi trở lên. Tuổi được tính đến ngày dự thi sát hạch bằng lái xe và phải đủ cả ngày sinh mới đáp ứng đúng yêu cầu
 • Đáp ứng được các điều kiện về sức khoẻ, trước khi dự thi bạn sẽ được khám sức khoẻ ở những cơ sở y tế theo Sở GTVT quy định
Điều kiện tham gia thi bằng lái xe máy hạng A1

Hướng dẫn ôn tập chuẩn bị thi bằng lái xe A1 – phần lý thuyết

Phần thi lý thuyết bao gồm 25 câu hỏi và được chia làm 3 phần: Luật Giao Thông, Biển Báo và Sa Hình. Thời gian làm bài ở phần này là 19 phút, Trong đó, để có thể vượt qua bài thi, bạn cần đúng 21/25 câu hỏi và câu được phép sai ở bất kỳ câu hỏi điểm liệt nào. Để ôn tập phần thi này tốt hơn, bạn có thể làm theo các hướng dẫn bên dưới:

Ôn tập với sách 200 câu hỏi ôn thi giấy phép lái xe A1

Bộ đề thi 200 câu hỏi được sử dụng để làm tư liệu soạn thảo câu hỏi cho phần thi lý thuyết của bằng lái xe máy A1. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm nắm chắc điểm đạt khi ôn tập kỹ bộ đề thi này. Trước tiên, bạn cần nắm được kiến thức cơ bản của cuốn sách sau đó hãy tìm cách để ghi nhớ hay học theo mẹo để rút ngắn thời gian ôn thi mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Có thể những câu hỏi đầu tiên bạn sẽ cảm thấy khó khăn, tuy nhiên, sau khi đã làm quen với đề thi và với cách giải bạn sẽ nhanh chóng nắm được kiến thức thậm chí có thể tự mình khám phá ra các mẹo chọn đáp án đúng.

Ôn tập với phần mềm 8 đề thi bằng lái xe máy A1 online

Sau khi đã ôn tập bộ đề thi gồm 200 câu hỏi, để có thể củng cố kiến thức và tăng phần tự tin bước vào phòng thi, bạn có thể ôn tập và luyện giải 8 đề thi bằng lái xe máy A1 online. Phần mềm giúp bạn có những trải nghiệm tương tự như trong phòng thi thật. Với 8 mẫu đề thi khác nhau, bạn chỉ cần làm thành thạo chúng là chắc chắn sẽ có thể vượt qua bởi đề thi sẽ rơi vào 1 trong 8 đề này.

Hướng dẫn ôn tập phần thi lý thuyết của bài thi bằng lái xe A1

Ôn tập với ứng dụng Học bằng lái xe máy A1, A2

Để có thể sử dụng ứng dụng này, bạn có thể tải về trên điện thoại và chọn mẫu đề thi ứng với bằng lái xe A1. Sau đó ôn tập tất cả các câu hỏi đã được chuẩn bị sẵn. Ứng dụng không chỉ thiết kế những mẫu đề thi gồm 25 câu hỏi như bài thi thật mà còn có các mẹo ôn tập về từng phần: luật, biển báo, sa hình rõ ràng, chi tiết và rất dễ hiểu. Vì vậy, bạn có thể sử dụng chúng để ôn luyện và hoàn thành xuất sắc bài thi của mình nhé.

Mẹo ôn tập lý thuyết nhanh và tỷ lệ chính xác cao

Nếu bạn chưa biết làm sao để có thể ôn tập hết 200 câu lý thuyết nhanh chóng và dễ dàng thì dưới đây là một số mẹo hay dành cho bạn:

 • Học lý thuyết nền tảng để có được kiến thức tổng quan và làm quen với cách thức đưa ra câu hỏi trong đề thi
 • Ôn tập các câu hỏi từ dễ đến khó. Một bài thi lý thuyết thường dễ nhất ở phần biển báo, tiếp theo là sa hình và cuối cùng là luật. Do đó, bạn có thể dựa vào mức độ khó – dễ này để ôn tập hiệu quả hơn.
 • Học kỹ và ưu tiên 20 câu hỏi điểm liệt. Bởi chỉ cần làm sai 1 câu, coi như bạn đã trượt.

Xem thêm: Mẹo thi bằng lái xe A1 bộ 200 câu hỏi mới nhất

Hướng dẫn ôn tập chuẩn bị thi bằng lái xe A1 – phần thực hành

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các sân thi đều áp dụng công nghệ và gắn chíp để giám sát và chấm điểm thi thực hành. Sự chặt chẽ này có thể sẽ khiến nhiều người có tâm lý lo sợ trong khi thi. Hơn nữa, xe thi còn là xe số nên với một số người có thói quen chạy xe ga thì chắc chắn sẽ gặp khó khăn đôi chút.

Hướng dẫn thi phần thực hành của bài thi bằng lái xe máy A1

Hướng dẫn chi tiết khi thi phần thực hành của bằng lái xe A1

Để vượt qua bài thi thực hành, bạn cần hoàn thành 4 phần thi sau:

 • Phần 1: Đường hình số 8: Bạn cùng xe bước vào vạch “Xuất phát” sau đó bắt đầu điều khiển xe vào hình số 8. Trước tiên, rẽ phải và đi một vòng số 8. Sau đó, điều khiển xe đi theo hướng ra của vòng số 8 và tiếp tục bài thi tiếp theo.
 • Phần 2: Đường thẳng: Phần thi này được cho là dễ nhất trong bài thực hành. Ở đây, bạn chỉ cần để xe chạy thẳng đến hết quãng đường được vẽ theo đường thẳng. Hết bài thi này, bạn vòng xe rẽ phải và bước vào bài thi tiếp theo.
 • Phần 3: Đường vạch cản: ở phần này, bạn cần cho xe tránh những vạch cản được vẽ màu trắng dưới đường (đi theo hình zíc zắc, cũng có thể hiểu là đánh võng). Hết các vạch cản, bạn rẽ trái để vào phần thi cuối cùng.
 • Phần 4: Đường gồ ghề: Vì gờ được làm khá cao, do đó bạn cần giữ vững xe và chắc tay lái. Đồng thời điều tiết tốc độ cho phù hợp không đi quá nhanh và cũng không đi quá chậm. Khi chạy hết phần đường gồ ghề, bạn chạy về nơi xuất phát và kết thúc bài thi của mình.

Mẹo thi bài thi thực hành

Để làm tốt bài thi thực hành của thi bằng lái xe A1, bạn có thể áp dụng các mẹo sau:

 • Tìm địa điểm có vòng số 8 để luyện tập vừa làm quen tay lái vừa làm quen với sân thi
 • Nên đi số 2 hoặc 3. Tuyệt đối không sử dụng số 4 hay số 1 để điều khiển phương tiện
 • Chuẩn bị tâm lý thoải mái để tránh ảnh hưởng đến kết quả bài thi

Quy trình thi bằng lái xe máy tại Thibanglaixe24h

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng kí học lái xe máy

 • 1 bản photo CMTND 2 mặt (không cần công chứng)
 • 2 ảnh thẻ 3×4
 • 1 giấy khám sức khỏe thi bằng lái xe theo chuẩn
 • Lệ phí học và thi bằng lái xe máy theo quy định.

+ Đối với học viên thi bằng lái xe máy hạng A1: 300.000 VNĐ (hồ sơ, tài liệu)

+ Đối với học viên thi bằng lái xe máy hạng A2: 1.300.000 VNĐ (hồ sơ, tài liệu )

Học viên có thể trực tiếp đến và nộp hồ sơ tại trung tâm hoặc tại các điểm thu của Trung tâm Thibanglaixe24h , bao gồm: 72 Nguyễn Trãi (cạnh Royal city), Cầu Diễn, Hà Đông…  hoặc nếu không có thời gian đi nộp hồ sơ, hãy gọi cho Trung tâm đào tạo Thibanglaixe24h ( 0962081555)  và trung tâm sẽ cử người đến thu hồ sơ tại nhà bạn.

Lưu ý khi viết hồ sơ dự thi bằng lái xe máy A1

 • Họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú phải được ghi chính xác theo thông tin trên thẻ CCCD hay CMND
 • Ghi đúng số CCCD/CMND, ngày cấp và nơi cấp thẻ
 • Nếu thí sinh đã có bằng lái xe ô tô cần phải điền vào hồ sơ để được miễn phần thi lý thuyết
 • Chụp hình thẻ trên phông nền xanh. Ăn mặc gọn gàng, tóc được chải gọn không che mặt, mắt, chân mày và không đeo kính
Quy trình thi bằng lái xe máy hạng A1

Bước 2: Học lý thuyết và thực hành tại trung tâm

Sau khi đã hoàn thiện hồ sơ và nộp hồ sơ, bạn có thể đăng kí học lý thuyết và thực hành lái xe tại trung tâm. Trung tâm sẽ sắp xếp lịch học phù hợp nhất cho bạn.

Tham gia các buổi học tập trung do Thibanglaixe24h tổ chức, các bạn học viên sẽ được đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy, chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao hướng dẫn cách học lý thuyết, hướng dẫn mẹo thi bằng lái xe máy đạt kết quả cao nhất cũng như giải đáp những thắc mắc về bài thi sát hạch.

Bước 3: Tham gia kì thi sát hạch cấp giấy phép lái xe máy

Sau khi nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy từ 7-10 ngày, bạn sẽ được nhận thông báo lịch thi bằng lái xe máy.

Các bạn có thể chọn một trong 2 điểm thi sát hạch bằng lái xe sau:

•        Địa điểm thi: Trường đại học Phòng cháy chữa cháy 243 Khuất Duy Tiến

•        Địa điểm thi: Trường Trung cấp nghề giao thông công chính (Nhổn)

Tới ngày thi, các bạn được yêu cầu đến trước ít nhất 30 phút để làm thủ tục nộp lệ phí sân thi và được yêu cầu cầm theo CMTND gốc khi đi thi. Các bạn sẽ phải làm Bài thi lý thuyết và thi thực hành lái xe máy ngay trong 1 buổi. )thi thực hành nếu qua bài thi lý thuyết)
Khi đi thi, các bạn nhớ mang theo CMT gốc để được dự thi và lệ phí sân thi 225.000 VNĐ.

– Bài thi lý thuyết: 25 câu/19 phút làm bài

Với bằng lái hạng A1: bạn được yêu cầu vượt qua ít nhất 21 câu hỏi trong tổng số 25 câu và đặc biệt không được sai câu điểm liệt nào của bài thi lý thuyết thi bằng lái xe máy hạng A1.

Với bằng lái hạng A2: bạn được yêu cầu vượt qua ít nhất 23 câu hỏi trong tổng số 25 câu và đặc biệt không được sai câu điểm liệt nào của bài thi lý thuyết thi bằng lái xe máy hạng A2.

Thi đỗ bài thi lý thuyết, người thi mới được tham gia tiếp phần thi lái xe thực hành, không đỗ thì người thi phải chờ tới kì thi lần sau để thi tiếp.

– Bài thi thực hành lái xe

Trong bài thi thực hành (chạy sa hình): học viên phải lái xe chạy theo hình số 8, đường quanh co, và đường nhấp nhô.

Điểm tối thiếu để đạt là 80/100.

Các lỗi bị trừ điểm: gồm để xe cán vạch, chết máy, chống chân,… : mỗi một lần phạm lỗi trừ 5 điểm, học viên để xe ngã hoặc đi sai hình sẽ bị loại trực tiếp.

Người tham dự kì thi sát hạch thi bằng lái xe A1, A2 sử dụng xe thi do trung tâm sát hạch cung cấp.

– Thi đỗ phần thực hành, học viên sẽ được phát giấy hẹn, về nhà đợi ngày lấy bằng.

Bước 4: Nhận bằng lái xe máy

Kết thúc của quy trình thi bằng lái xe máy là học viên sẽ được nhận bằng lái xe sau khoảng một tuần thi đỗ. Có thể đến trung tâm để nhận bằng lái xe hoặc có thể đăng ký chuyển phát bằng về tận nhà qua bưu điện.

3.8/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!