Trình tự lái xe ô tô lên xuống dốc an toàn cơ bản nhất

HỌC NHANH - THI TỐT - LÁI NGẦU

Đại Phát Group
  1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Trình tự lái xe ô tô lên xuống dốc an toàn cơ bản nhất

Trình tự lái xe ô tô lên xuống dốc an toàn cơ bản nhất

Ngày đăng: 09:57 22-02-2021 | 532 lượt xem

Trình tự lái xe ô tô lên xuống dốc an toàn cơ bản nhất


Không phải lúc nào bạn cũng lái xe trên đường bằng phẳng, sẽ có lúc bạn phải lên hoặc xuống dốc, thậm chí đó là những con đường có độ dốc rất cao hay có đường cua nên không thể nhìn rõ phía trước. Để có thể lái xe ô tô an toàn bạn cần nắm những kỹ năng cần thiết để xử lý tình huống. Trong khi đó, nếu lái xe lên dốc mà chưa có kinh nghiệm hay tìm hiểu kỹ thuật và thao tác, rất có thể sẽ gây ra tai nạn hay gặp phải sự cố. Do vậy, kỹ thuật lái ô tô lên xuống dốc là rất quan trọng, mọi tài xế nên biết để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.
 
Trình tự lái xe ô tô lên xuống dốc an toàn cơ bản nhất

Hiện nay, trên thị trường có loại xe ô tô sử dụng hộp số sàn và số tự động, mỗi loại xe đòi hỏi người lái có kỹ năng riêng. Để có thể hiểu được những kỹ năng này, mời bạn tham khảo những bí kíp dưới đây. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc


Mặc dù hộp số sàn có thể thỏa mãn niềm đam mê tốc độ và có giá thành xe rẻ hơn, nhưng trang bị này là không dễ để sử dụng như hộp số tự động. Hộp số đòi hỏi người lái thực hiện nhiều công đoạn hơn liên quan đến côn, phanh, ga, tay, nên khá rắc rối.

Điều 1: Kiểm tra hiện trạng

Một trong những điều đầu tiên mà tài xế cần phải chú ý khi lái xe lên hoặc xuống dốc là kiểm tra các bộ phận: côn, số, phanh trước/sau hay ga bộ lốp để đảm bảo tất cả chúng đều đã sẵn sàng.

Điều 2: Thực hiện lên xuống dốc bằng 1 số

Khi lái xe lên hay xuống dốc, bạn chỉ nên dùng 1 số, hay có thể hiểu là “lên bằng số nào thì xuống bằng số đó”. Dù là xuống dốc, tài xế cũng không nên về số Mo (0) vì như vậy có thể gây trơn trượt và việc căn đường hay phanh gấp đều kém hiệu quả.

Trình tự lái xe ô tô lên xuống dốc an toàn cơ bản nhất

Điều 3: Lựa chọn số thích hợp

Tùy thuộc vào trọng lượng chở hàng hay đặc tính của xe, mà bạn nên chọn số phù hợp để lên dốc. Chú ý cần giảm số nếu cần thiết để đảm bảo không bị kẹt xe hay bị chững lại khi ở số 0.

Điều 4: Chú ý xuống dốc khúc quanh

Trong trường hợp xe phải di chuyển xuống dốc khúc quanh, bạn nên đi bám vào phần đường bên phải để hạn chế lực ly tâm đẩy ra khiến xe bị lật hoặc có thể gặp sự cố xuống vực do phanh không kịp.

Điều 5: Chú ý xuống dốc dài

Trong trường hợp xuống dốc dài, xe sẽ đi nhanh hơn. Do đó, để đảm bảo an toàn, tài xế cần trong tư thế sẵn sàng dùng cả phanh trước/sau, giảm số, giảm ga và thả côn.

Điều 6: Chú ý xuống dốc đứng

Dốc đứng cũng khá nguy hiểm, đây là lúc bánh xe sẽ chạm vào cầu dẫn và việc tài xế cần làm là dừng lại một chút để giảm số rồi mới đi tiếp.

2. Kỹ thuật lái xe số tự động lên xuống dốc


Với hộp số tự động, người lái phần nào thao tác đơn giản hơn khi chỉ cần điều khiển ga và phanh bằng chân phải mà không cần dùng chân trái. Trang bị này đòi hỏi ít công đoạn hơn, do đó tài xế không phải lo nghĩ vào sai vị trí hay bị chết máy.

Điều 1: Không tự ý di chuyển cần số

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, tài xế không nên tự ý di chuyển vị trí cần số, mà nên để hộp số tự làm. Khi leo dốc, tùy theo tốc độ của xe, hộp số sẽ tự động vào số thích hợp. Theo đó, người lái chỉ nên dịch chuyển cần số đến vị trí số được đánh dấu nếu cần phanh động cơ hoặc giảm bớt quán tính của xe.

Điều 2: Chú ý tạm dừng khi leo dốc

Trong trường hợp xe cần tạm dừng chốc lát trong lúc leo dốc, người lái cần xi nhan, đánh lái vào lề đường, nhả ga và đạp phanh chân sau đó kéo phanh tay.

Khi tiếp tục di chuyển, người lái cần nhả phanh chân, nhanh chóng dùng chân phải đạp ga để xe di chuyển rồi hạ ngay phanh tay. Một điều cần lưu ý là không nên hạ phanh tay trước khi thực hiện mớm ga, bởi lẽ nếu làm điều này, xe có thể bị mất phanh hoặc hộp số sẽ bị tổn thương.

Trình tự lái xe ô tô lên xuống dốc an toàn cơ bản nhất

Điều 3: Xử lý khi lên dốc bị chết máy

Trong trường hợp này, tài xế cần nhả chân ga, đánh lái vào bên đường rồi dùng chân phải đạp phanh, kéo phanh tay. Sau khi thấy xe đã dừng, di chuyển cần số đến P rồi khởi động lại động cơ. Chú ý tuyệt đối không để cần số ở N bởi lẽ xe có thể bị tụt dốc nếu phanh không được tốt và phải kéo phanh tay rồi mới khởi động lại động cơ.

Điều 4: Không tăng/ giảm ga đột ngột khi lên dốc

Nếu ở trong tình trạng đường trơn khi lên dốc, người lái không nên tăng, giảm ga, đặc biệt ở những đoạn có khúc cua. Việc đi ga không đều có thể dẫn đến đuôi xe bị văng ra dù xe có trang bị hệ thống phanh ABS và ô tô có 1 cầu sau hay 2 cầu. Hệ thống phanh chỉ hỗ trợ người lái đi đúng kỹ thuật, do vậy nếu thao tác cơ bản sai, tài xế sẽ tự đẩy vào tình trạng mất lái và gặp nguy hiểm.

Điều 5: Chú ý khi dừng ở dốc cao

Trong lúc dừng ở dốc cao, bạn nên tìm hòn đá hay bất cứ thứ gì nặng để chèn vào bánh xe. Điều này sẽ giúp giảm áp lực cho hộp số và hệ thống phanh.

Nhìn chung, có rất nhiều điều cần lưu ý khi lái xe ô tô lên và xuống dốc. Trong quá trình di chuyển, các tài xế sẽ gặp nhiều vấn đề phát sinh. Trên đây là những điều cơ bản nhất bạn nên ghi nhờ để đảm bảo an toàn cho bản thân và có thêm kinh nghiệm khi lái ô tô lên xuống dốc.

Trên đây là một số kỹ năng cơ bản khi xuống dốc với loại xe hộp số sàn và hộp số tự động. Hy vọng với những thông tin trên, mong rằng các bạn sẽ có nắm được những kỹ năng này để tham gia giao thông được an toàn hơn.

Nhằm đáp ứng nhu cầu cho nhiều người mong muốn được học và sở hữu bằng lái xe ô tô B1 B2 C D, Trung Tâm Đào Tạo Dạy Học Thi Bằng Lái Xe Ô Tô Đế Vương tự hào là địa điểm trung tâm dạy đào tạo khóa học thi bằng lái xe hơi ô tô B1 B2 C D E uy tín giá rẻ tại tphcm. Đội ngũ giáo viên giảng dạy tại Đế Vương là những thầy cô giáo trẻ đầy năng động và nhiệt huyết. Luôn nắm bắt tâm lý của từng học viên để đưa ra phương pháp giảng dạy và hướng dẫn học viên một cách phù hợp, giúp học viên dễ dàng tốt thu bài, từ đó sẽ đạt hiệu quả tốt nhất ngay buổi học đầu tiên.

Chúng tôi hiểu rõ nhu cầu của học viên muốn học lái xe với trung tâm đào tạo lái xe uy tín nhất, được giảng dạy tận tâm và nhiệt tình nhất, trang thiết bị học tập tốt nhất như: được giảng dạy lý thuyết dễ hiểu nắm vững kiến thức Luật Giao Thông Đường Bộ, ôn luyện trắc nghiệm câu hỏi Luật trên máy tính, và quan trọng nhất đối với mỗi học viên khi tham gia các lớp học lái xe của Trường là xe tập lái.

Trường hiểu rõ nhu cầu học tập đối với mỗi học viên nên đã trang bị xe tập lái mới nhất, hiện đại nhất, để phục vụ học tập của học viên được tốt nhất, cũng như tạo mọi điều kiện học tập tốt nhất dành cho học viên của Trường.

Chương trình đào tạo tại Đế Vương luôn được cập nhật và thay đổi liên tục phù hợp với quy định giúp học viên nắm bắt và hiểu rõ các luật định mới nhất về an toàn giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, trong quá trình đào tạo, học viên được thực hành trên những chiếc xe đời mới nhất 2021, sang trọng và rộng rãi. Để học viên tiếp thu nhanh và đạt hiệu quả tốt nhất ở kỳ thi sát hạch, trung tâm dạy đào tạo khóa học thi bằng lái xe hơi ô tô Đại Phát cam kết áp dụng phương pháp giảng dạy tốt nhất dành cho học viên.

Xem thêm: Cách Đăng kí khóa học thi bằng lái xe ô to giá rẻ uy tín tphcm
Xem chi tiết: Hướng dẫn cách làm quen với xe ô tô khi tập lái

 
Hướng dẫn cách học lái xe ô tô trong tình huống tắc đường


TẠI SAO NÊN CHỌN TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KHÓA HỌC DẠY LÁI XE Ô TÔ?

1. Học viên được hướng dẫn học Lý thuyết trực tiếp với sự hướng dẫn tận tình của bộ phận giáo viên nên việc thi Phần Lý thuyết sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. (Lưu ý: có kèm dạy Lý thuyết tại nhà cho học viên có nhu cầu)

2. Học viên đăng ký tại Văn phòng sẽ được học lái Thực hành sau ngày khi đăng ký học lái xe ô tô

3. Học viên được đưa đón học thực hành tại tất cả các quận trên toàn Tp Hồ Chí Minh, học viên ở quận nào sẽ được học thực hành tại quận đó

4. Chi Phí Trọn gói không hề có phát sinh khi học lái xe.
 

Quy trình đào tạo lái xe cấp tốc của chúng tôi?


Học Lý thuyết: Học viên học lái xe ô tô sẽ được cung cấp miễn phí tài liệu 450 câu hỏi sát hạch lái xe & đĩa chương trình sát hạch lái xe trên máy vi tính. Học viên học lái xe ô tô được học lý thuyết tại trường, hoặc dưới sự hướng dẫn của giáo viên dạy lái xe ô tô, học viên có thể tự học ở nhà. . (Chương trình học sát với bộ đề thi sát hạch).

Học Thực hành:
– Chương trình học thực hành lái xe ô tô sẽ được đào tạo theo đúng bài bản bắt đầu từ bài học số nguội đến học số nóng, học cơ bản từ bài đánh tay lái, cách sang số êm đến các bài đi trên đường, xử lý tình huống, căn chuẩn khoảng cách xe khi vào cua, cách hiểu tâm lý của người đi đường để xử lý.
 

Bảng giá khóa học phí dạy thi bằng lái xe hơi ô tô giá rẻ tại tphcm

 

HỌC PHÍ LÁI XE Ô TO Ở TPHCM TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE ĐẾ VƯƠNG:

I/ Bằng lái xe B1 ( số tự động):
1 – Học phí: 12.900.000/15 giờ thực hành ( mười hai triệu chín trăm đồng chẵn)
   
– Học phí: 14.900.000/25 giờ thực hành ( mười bốn triệu chín trăm đồng chẵn)
2 – Thời gian học thực hành: 24 giờ/người ( Bao gồm thi tốt nghiệp + tập thiết bị)
3 – Miễn phí 02 giờ tập thiết bị
4 – Miễn phí tiền sân bãi khi học Sa hình thô
5 – Được học Lý thuyết tại nhà ( không phải học tập trung tại trường)
6 – Được học cả Sa hình và đường trường
7 - KHUYỄN MÃI: Đăng ký học nhóm 03 người. Được giảm 30% một chuyến đi dã ngoại trường trường liên tỉnh từ Tp HCM – Vũng Tàu.

II/ Bằng lái xe B2:
1 – Học phí: 12.900.000/15 giờ thực hành ( mười hai triệu chín trăm đồng chẵn)
   
– Học phí: 14.900.000/25 giờ thực hành ( mười bốn triệu chín trăm đồng chẵn)
2 – Thời gian học thực hành: 24 giờ/người ( Bao gồm thi tốt nghiệp + tập thiết bị)
3 – Miễn phí 02 giờ tập thiết bị
4 – Miễn phí tiền sân bãi khi học Sa hình thô
5 – Được học Lý thuyết tại nhà ( không phải học tập trung tại trường)
6 – Được học cả Sa hình và đường trường
7 - KHUYỄN MÃI: Đăng ký học nhóm 03 người. Được giảm 30% một chuyến đi dã ngoại trường trường liên tỉnh từ Tp HCM – Vũng Tàu.

III/ Bằng C:
1/ Học phí: 15.900.000 ( mười lăm triệu chín trăm đồng chẵn)
2 – Thời gian học thực hành: 24 giờ/người ( Bao gồm thi tốt nghiệp + tập thiết bị)
3 – Miễn phí 02 giờ tập thiết bị
4 – Miễn phí tiền sân bãi khi học Sa hình thô
5 – Được học Lý thuyết tại nhà ( không phải học tập trung tại trường)
6 – Được học cả Sa hình và đường trường
7 - KHUYỄN MÃI: Đăng ký học nhóm 03 người. Được giảm 30% một chuyến đi dã ngoại trường trường liên tỉnh từ Tp HCM – Vũng Tàu.

IV/ Bổ Túc Tay Lái:
250.000 VND/giờ số tự động
220.000 VND/giờ số sàn
Áp dụng khi đăng kí 10 giờ/lần

* CAM KẾT: Đào tạo lái xe chất lượng cao
* GIÁ BAO TRỌN GÓI, KHÔNG PHÁT SINH THÊM CHI PHÍ
* ĐĂNG KÍ  TỪ 2 NGƯỜI TRỞ LÊN SẼ ĐƯỢC GIẢM NGAY TỪ 500.000 ĐẾN 1.000.000
*  HỌC PHÍ SẼ ĐƯỢC CHI LÀM 3 LẦN THANH TOÁN


Mọi chi tiết xin liên hệ : 
Trung Tâm Đào Tạo Thi Lái Xe Ô Tô Đế Vương
Hotline : 0989 34 11 34
Đ/C: 53 Cù Lao ,P2 ,Q.Phú Nhuận ,TP.HCM 
Địa chỉ 1: 273/2 quốc lộ 13 cũ, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức
Địa chỉ 2: 71/15 Vĩnh Phú 02. phường Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương


 

XEM THÊM

Trang chủTrang chủ Giỏ hàngGiỏ hàng Hotline | 09893411340989341134 Chat ZaloChat Zalo Chat FacebookMessenger